TPMS là gì? Có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô không?

TPMS là gì? hoạt động như thế nào và có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô hay không?. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tân Hoàn Cầu về TPMS – hệ thống giám sát áp suất lốp ô tô.

1. TPMS là gì?

TPMS là viết tắt của Tire Pressure Monitoring System – hệ thống giám sát áp suất lốp, một hệ thống điện tử được thiết kế để theo dõi áp suất của lốp xe ô tô. Nó giúp kiểm tra áp suất lốp của xe theo thời gian thực và có thể kích hoạt cảnh báo TPMS trên bảng điều khiển của xe khi phát hiện một hoặc nhiều lốp bị non hơi, thường là dưới 25% áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất.

TPMS là gì

Tuy nhiên, do hệ thống TPMS có thể hoạt động sai, nên điều quan trọng là bạn cần phải kiểm tra áp suất lốp của mình bằng đồng hồ đo áp suất lốp trước khi đưa ra quyết định. TPMS sẽ không bao giờ thay thế việc kiểm tra áp suất bằng tay. Để biết thêm về áp suất lốp và cách kiểm tra áp suất lốp bạn có thể xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn

2. Xe của bạn có được trang bị hệ thống TPMS không?

Ở một số quốc gia trên thế giới hiện nay, các phương tiện được sản xuất đều bắt buộc phải lắp đặt hệ thống TPMS vì các vấn đề an toàn.

Ngoài hệ thống TPMS đi kèm theo xe thì còn có loại TPMS lắp thêm nếu xe không được nhà sản xuất trang bị TPMS. Tùy thuộc vào loại xe mà có cách nhận biết khác nhau với hệ thống TPMS đi kèm theo xe: đối với loại chỉ báo khi lốp xe bị xì hơi thì bạn có thể xì hết hơi 1 lốp nếu có báo thì là xe có hệ thống TPMS; loại còn lại thì có hiển thị trên đồng hồ tablo, việc của bạn chỉ cần bật công tắc máy và quan sát đèn cảnh báo áp suất lốp trên đồng hồ tablo.

3. Tại sao đèn TPMS bật sáng

Đèn TPMS sẽ bật sáng khi một hoặc nhiều lốp xe của bạn ở mức áp suất thấp (Thấp hơn 25% PSI khuyến nghị). Nếu đèn vẫn sáng, bạn cần phải kiểm tra ngay lốp xe của mình và giải quyết vấn đề. Tìm đơn vị lốp xe gần nhất để kiểm tra áp suất lốp của mình.

Nếu bạn thấy đèn TPMS bật và tắt khi đang lái xe, có thể áp suất lốp của bạn đang ở gần mức áp suất thấp. Vì nhiệt độ do ma sát gây ra sẽ ảnh hưởng đến áp suất lốp, TPMS sẽ đọc được áp suất thấp khi lốp lạnh và áp suất cao khi lốp nóng.

Nếu bạn thấy đèn TPMS nhấp nháy khi khởi động động cơ, điều đó có nghĩa là hệ thống TPMS không hoạt động bình thường. Bạn nên kiểm tra nó tại cửa hàng đại lý vì nó sẽ không thể kiểm tra áp suất lốp của bạn cho đến khi hệ thống được khắc phục. Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo để đảm bảo rằng lốp xe ở tình trạng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

4. Lái xe trong khi đèn TPMS bật có an toàn không?

KHÔNG, sẽ không an toàn nếu lái xe khi đèn TPMS đang bật. Lốp quá căng hoặc quá non hơi có thể dẫn đến phản ứng chậm của lốp, tích nhiệt cao hơn và lốp bị mòn nhiều. Trên thực tế, một chiếc lốp bị xì hơi 25% trông không khác nhiều so với lốp bơm đủ hơi, nhưng mức độ an toàn thấp hơn nhiều và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

NHTSA (Cơ quan An Toàn Giao thông Cao Tốc của Mỹ) ước tính rằng cứ bốn chiếc ô tô thì có ít nhất một chiếc lốp non hơi và việc lái xe trên chiếc lốp non hơn sẽ làm tăng 300% khả năng người lái bị tan nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy đèn TPMS, hãy đi kiểm tra áp suất lốp của mình ở trung tâm gần nhất để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Tùy thuộc vào kiểu dáng và đời xe, hệ thống giám sát áp suất không cho bạn biết lốp nào chưa được bơm đủ, thiếu bao nhiêu hoặc trong bao lâu. Điều này có nghĩa là bạn cần phải thực hiện thêm một vài bước để đảm bảo lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách, ngăn ngừa lốp bị xẹp hoặc có thể xảy ra va chạm xe.

có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô

5. TPMS trực tiếp và gián tiếp

Có hai loại TPMS là trực tiếp và gián tiếp.

5.1. TPMS gián tiếp là gì?

Đây là loại được tim thấy trong hầu hết các loại xe bình dân. Nó có thể cung cấp cho người lái một cảnh báo cơ bản khi lốp bị mất áp suất.

TPMS gián tiếp sử dụng cảm biến tốc độ bánh xe của Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) của xe để so sánh tốc độ quay của một lốp so với các lốp khác. Nếu một chiếc lốp bị thiếu áp suất, nó sẽ lăn ở số vòng quay mỗi dặm khác với ba chiếc còn lại và cảnh báo trên bảng điều khiển xe.

Các hệ thống gián tiếp không thể tạo ra các kết quả chính xác và có thể không cảnh báo cho bạn trong trường hợp cả bốn lốp xe đều giảm áp suất ở cùng một tốc độ, chẳng hạn như do ảnh hưởng của thời gian và nhiệt độ.

Chúng cũng không thể phát hiện việc rò rỉ hơi từ từ. Điều này có nghĩa là bạn có thể chỉ được cảnh báo khi lốp xe bị xẹp và không có lựa chọn nào khác ngoài thay lốp.

5.2. TPMS trực tiếp là gì?

TPMS trực tiếp phổ biến hơn trong các loại xe hạng sang và hiếm khi có trong các loại xe tiêu chuẩn. Trong một chiếc xe có TPMS trực tiếp, cảm biến / bộ truyền áp suất lốp được gắn vào bánh xe của xe. Thiết bị thu tín hiệu trong xe sẽ cảnh báo người lái nếu áp suất trong bất kỳ lốp nào giảm xuống dưới mức định trước, thường là thấp hơn 25% so với áp suất khuyến nghị của xe. Hệ thống TPMS trực tiếp thường chính xác và đáng tin cậy hơn và hầu hết đều có thể chỉ ra lốp nào đang bị non hơi. Việc đọc có thể chính xác đến dưới 1 psi.

Tuy nhiên, theo các thợ làm lốp, việc bảo dưỡng lốp bằng TPMS trực tiếp có thể tốn nhiều chi phí hơn, vì các cảm biến TPMS và hệ thống TPMS trực tiếp sẽ cần thêm nhân công và thử nghiệm để giữ tình trạng tốt.

6. Cách kiểm tra hệ thống TPMS

Khi đèn TPMS sáng hoặc nhấp nháy, nó có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài việc lốp xe quá căng hoặc non. Vấn đề có thể là có gì đó sai với chính hệ thống TPMS. Một số lý do có thể là:

  • Hệ thống cung cấp điện, dây kết nối hoặc các bộ phận bên trong TPMS có thể bị trục trặc.
  • Cảm biến hết pin, bị hỏng hoặc đặt không tốt sau khi thay lốp đối với TPMS trực tiếp
  • Đối với TPMS gián tiếp, lốp đã thay có thể không hoạt động bình thường cùng với các lốp khác và hệ thống hoạt động không chính xác hoặc cần một quá trình để bắt đầu tính toán lại.

Nếu bạn kiểm tra áp suất lốp của mình và các kết quả đo đều ở tình trạng tốt, bạn có thể đi nhờ người có kiến thức nâng cao kiểm tra Hệ thống theo dõi áp suất lốp. Đặc biệt chú ý đến quá trình thay lốp vì TPMS có lẽ là điều bạn bỏ qua khi thay lốp. Đọc chi tiết về TPMS của mình trong sách hướng dẫn của xe và yêu cầu các chuyên gia kiểm tra TPMS nếu bạn thấy đèn nhấp nháy.

TPMS là một bộ phận thiết yếu của xe giúp bạn lái xe an toàn và điều quan trọng là phải kiểm tra áp suất lốp và bản thân hệ thống TPMS khi bạn nhìn thấy đèn TPMS sáng. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên bằng máy đo, vì nó chính xác hơn và áp suất lốp thích hợp có thể thay đổi theo thời tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá