Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn

Áp suất không khí bên trong lốp xe ô tô không chỉ giúp lốp xe hoạt động trên vành mà còn ảnh hưởng ít nhiều đến độ mòn của lốp, khả năng vận hành và thậm chí là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe. Việc kiểm tra áp suất lốp xe không hề phức tạp cũng như dụng cụ đo không hề đắt đỏ. Vì vậy bạn nên kiểm tra lốp xe ô tô của mình (bao gồm lốp dự phòng) mỗi tháng một lần. Trong bài viết này Tân Hoàn Cầu sẽ hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn nhé.

1. Có nên sử dụng hệ thống giảm sát áp suất lốp ô tô?

Hệ thống giám sát áp suất lốp không thể thay thế cho việc kiểm tra lốp thường xuyên. Tùy thuộc vào hệ thống mà bạn sử dụng, bạn có thể nhận được thông báo rằng lốp sắp mất hết áp suất mà không chỉ rõ đó là lốp nào, cũng có những hệ thống thông báo cho bạn chỉ số áp suất của từng lốp. Nhưng cảnh báo chỉ kích hoạt khi lốp xe thấp hơn ít nhất 25% so với áp suất khuyến nghị và việc này có thể gây lãng phí nhiên liệu trước khi cảnh báo được đưa ra.

Có nên sử dụng hệ thống giám sát áp suất lốp ô tô

Lốp không được bơm hơi đủ tạo ra nhiều lực cản lăn hơn và động cơ phải làm việc nhiều hơn để vượt qua lực cản này. Theo ước tính, khoảng 70 phương tiện giao thông có ít nhất một lốp xe thấp hơn áp suất khuyến nghị.

Một số hệ thống giám sát áp suất lốp ô tô sử dụng cảm biến áp suất bên trong lốp, được gắn vào vành xe hoặc như một phần của van lốp, một số khác sử dụng cảm biến tốc độ bánh xe – một phần của hệ thống kiểm soát ổn định và chống bó cứng phanh – để xác định xe một bánh xe có đang lăn ở tốc độ khác, từ đó cho thấy lốp có non hơi hay không. Một số nhà sản xuất ô tô cũng sử dụng cảm biến trong lốp xe như một phần của hệ thống cảnh báo nạp khí, chẳng hạn như Nissan’s Easy-Fill, còi báo động khi bạn nạp đủ lượng hơi phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Có 3 loại đồng hồ đo áp suất: dạng thanh, dạng đồng hồ kim và dạng kỹ thuật số. Đồng hồ đo dạng thanh là loại rẻ nhất, nhưng loại này và loại đồng hồ đo dạng đồng hồ kim có thể không chính xác, vì vậy hãy cẩn thận với các loại rẻ tiền của hai loại đồng hồ này. Đồng hồ đo kỹ thuật số thường chính xác, nhưng chúng đặt hơn và yêu cầu sử dụng pin.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Để sử dụng đồng hồ đo, bạn cần tháo nắp trên van lốp (nắp này có công dụng giữ bụi bẩn và hơi ẩm). Đặt đầu cuối của máy đo lên trên van và sau đó ấn chật nó vào. Làm nhanh và đều tay để tránh việc làm mất hơi trong lốp. Có một thân nhỏ bên trong van và đồng hồ đo sẽ đẩy vào đó, làm mở van. Không khí thoát ra khỏi van nhưng chỉ đi vào đồng hồ đo áp suất. Khi bạn tháo đồng hồ đo ra, thân nhỏ bên trong van sẽ đẩy lên và van lốp được đóng lại.

Trên đồng hồ đo dạng thanh, áp suất đẩy ra một thanh đã được hiệu chuẩn và con số cao nhất có thể nhìn thấy trên đó là áp suất của lốp. Đối với đồng hồ dạng đồng hồ kim, kim sẽ quay để hiển thị áp suất. Với đồng hồ kỹ thuật số sẽ chỉ hiện số áp suất trên màn hình. Áp suất được đo bằng Kilopascal (kPa) trong hệ mét, nhưng đồng hồ đo sử dụng đơn vị đo lường Anh là pound per square inch (psi).

Lốp xe nên được kiểm tra khi chúng ở nhiệt độ môi trường xung quanh và bạn nên đợi cho đến khi xe đã dừng hoạt động ít nhất 2 hoặc 3 giờ hoặc thậm chí là qua đêm. Áp suất tăng lên khi lốp xe bị nóng do lái xe và bạn có thể đo sai áp suất.

3. Cách bơm lốp xe ô tô đủ áp suất đúng cách

Điều quan trong là bạn cần phải bơm lốp xe của mình đến mức áp suất khuyến nghị, áp suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xe và lốp. Áp suất khuyến nghị nằm trên biển báo thường được dán ở ốp cửa lái hoặc đôi khi bên trong hộp đựng găng tay hoặc nắp xăng. Không sử dụng áp suất được đúc vào thành bên của lốp, vì đây là áp suất tối đa mà lốp có thể giữ được. Nếu bạn thay lốp bằng một kích cỡ khác, hay hỏi địa lý lốp xe nên sử dụng mức áp suất nào.

Cách bơm lốp xe ô tô đủ áp suất đúng cách

Khi bơm đầy lốp xe, tốt nhất bạn không nên tin vào chỉ số trên máy bơm hơi. Thay vào đó, hãy bơm căng lốp và sau đó kiểm tra bằng máy đo. Nếu bạn đã bơm quá nhiều, hãy sử dụng đầu cuối của đồng hồ đo hoặc một công cụ như tuốc nơ vít để ấn vào phần thân bên trong van để đẩy khí thoát ra ngoài.

Bạn có thể đã nghe nói về việc bơm đầy lốp bằng khí nitơ. Nếu một chiếc lốp có chứa nitơ thường có nắp van màu xanh lá cây. Những người thích sử dụng khí nitơ cho lốp nói rằng lốp xe bơm bằng khí nitơ khó bị mất áp suất dần dần, nhưng không đáng kể. Trong một thử nghiệp kéo dài một năm, Consumer Reports cho thấy sự chênh lệnh mất áp suất là 1,3psi giữa bơm hơi thường và bơm khí nitơ.

Ngoài ra, khí nitơ không dễ bị ảnh dưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, lợi ích này có thể nhận thấy rõ nhất ở lốp xe đua và máy bay – đây không phải là phương tiện sử dụng hằng ngày. Vì vậy, hãy đổ đủ hơi vào lốp xe của bạn và kiểm tra chúng thường xuyên sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với bơm khí nitơ.

Mong rằng qua bài viết này có thể mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá