Khi nào nên thay lốp xe ô tô? Cách kiểm tra gai lốp bằng đồng xu

Để xác định khi nào cần thay lốp xe ô tô thì độ sâu gai lốp là một yếu tố quan trọng trong chức năng của lốp mà bạn cần phải kiểm tra. Trên thực tế, có một số phương pháp có thể giúp bạn biết đã đến lúc phải thay lốp xe ô tô hay chưa. Kiểm tra lốp bằng đồng xu là một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất giúp bạn có thể kiểm tra độ sâu gai lốp. Phương pháp này không đòi hỏi nhiều, chỉ cần một đồng xu và một ít thời gian mà thôi. Cùng Tân Hoàn Cầu tìm hiểu về phương pháp này để kiểm tra khi nào cần thay lốp xe ô tô qua bài viết này nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về độ sâu gai lốp và cách kiếm tra bằng đồng xu.

1. Độ sâu gai lốp

1.1. Độ sâu gai lốp là gì? khi nào nên thay lốp xe ô tô?

Độ sâu gai lốp là khoảng cách thẳng đứng giữa đỉnh cao su gai lốp đến đáy rãnh sâu nhất của lốp.

Độ sâu gai lốp được đo bằng đơn vị 1/32 inch (1 inch được chia thành 32 đơn vị). Với lốp mới, độ sâu gai lốp thường là 10/32 inch hoặc 11/32 inch, và một số lốp xe tải, SUV và lốp mùa đông có thể có độ sâu gai lốp sâu hơn các mẫu xe khác.

  • Độ sâu gai lốp trên 6/32″: đảm bảo tốt chức năng
  • Nếu độ sâu gai lốp là 5/32″ sẽ ảnh hướng khi đi trên đường ướt, bạn cần cân nhắc thay lốp xe.
  • Nếu độ sâu gai lốp từ 3/32″ – 4/32″ bạn nên thay lốp càng sớm càng tốt.
  • Nếu độ sâu gai lốp là 2/32″ bạn cần thay lốp ngay lập tức.

Tân Hoàn Cầu luôn khuyến nghị khách hàng của mình cần phải thay lốp khi độ sâu gai lốp của chúng ở mức 3/32″ – 4/32″. Bởi hiệu suất của lốp sẽ giảm trước khi gai lốp chạm ngưỡng 2/32″. Và lốp xe của bạn sẽ là một mối nguy nếu độ sâu của gai lốp ở mức 2/32″.

Khi nào nên thay lốp xe ô tô?

1.2. Tai sao độ mòn gai lốp lại quan trọng

Vì cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, nên bạn có thể quên mất độ sâu của gai lốp khi tập trung hơn vào nơi mà mình sẽ đến. Tuy nhiên, đối với việc bảo dưỡng lốp, thì độ sâu gai lốp thích lợp là một trong những điều quan trong nhất để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất cho xe.

Với lốp bị mòn, nó sẽ trở nên dần mất khả năng thoát nước và nguy cơ thủy hóa tăng lên, đặc biệt là ở tốc độ cao. Mất độ bám đường cũng là một vấn đề đáng lo ngại vì gai lốp mòn khiến xe phản ứng chậm trong điều kiện thời tiết bất lợi (như mưa,…). Ngoài ra, lốp có gai lốp thấp dễ bị thủng hơn và cũng có thể bị mất áp suất dẫn đến nổ lốp đột ngột. Hơn nữa, vì các vết thủng có thể gaai hỏng lốp, khiến bạn mất kiểm soát xe, vấn đề này đặc biệt quan trọng khi đi ở tốc độ cao.

Với tất cả các lý do trên, bạn cần đảm bảo rằng lốp xe của bạn có độ sâu gai lốp thích hợp đảm bảo an toàn khi lái xe. Lốp bị mòn cần được thay, và một trong những thủ thuật bảo dưỡng lốp đầu tiên mà nhiều chủ xe học được là kiểm tra gai lốp bằng đồng xu.

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách kiểm tra gai lốp bằng đồng xu

Sau khi hiểu về độ sâu gai lốp và tầm quan trọng của nó, thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu xem liệu độ sâu gai lốp của mình có đang đạt yêu cầu hay không. Hãy tìm lấy một xu và đi đến chiếc xe của mình. Đã đến lúc thực hiện kiểm tra gai lốp bằng đồng xu.

Lưu ý: bài viết sử dụng đòng xu Mỹ để kiểm tra, thực hiện tương tự với các đồng xu tương tự.

Cách kiểm tra này khó đơn giản, tuy nhiên, nhiều người không biết cách kiểm tra lốp xe của họ đúng cách hoặc không biết kết quả có ý nghĩa gì.

Đầu tiên, muốn đo độ sâu rãnh lốp hiệu quả, bạn cần phải biết cách đặt đồng xu. Đặt một đồng xu (với đầu của Lincoln lộn ngược và hướng về bạn) vào giữa các đường gân trên lốp xe của bạn.

cách kiểm tra độ sâu gai lốp

Gân lốp: nói đến phần gai nhô lên kéo dài theo chu vi của lốp xe. Lốp được cáo bảo bởi một số đường gân.

Trên một chiếc lốp có độ sâu gai lốp thích hợp, thì đỉnh đầu của Lincoln sẽ biến mất. Nếu chỉ có thể nhìn thấy cằm, mũi và mắt của ông ta thì lốp của bạn đang có độ sâu gai lốp đạt yêu cầu. Nhưng nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu của Lincoln thì rãnh lốp của bạn quá nông và đã bị mòn. Nếu nhìn thấy toàn bộ phần đầu, thì đó là dấu hiệu cho thấy lốp xe đã quá mòn và độ sâu gai lốp chỉ còn lại 2/32″ hoặc thấp hơn, bạn cần thay lốp mới ngay.

kiểm tra độ sâu gai lốp bằng đông xu

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra cả bốn lốp, và kiểm tra nhiều nơi xung quanh mỗi lốp và chú ý đến những khu vực mòn nhất. Có thể một số chổ trên lốp của bạn không đạt được yêu cầu, nhưng chổ khác lại đạt. Bạn nên thay lốp khi bất kỳ khu vực nào không đạt yêu cầu.

Ngoài ra, để chính xác bạn nên sử dụng máy đo độ sâu gai lốp, kiểm tra thanh chỉ báo độ mòn của lốp. Hoặc tốt hơn, bạn nên mang xe đến một đại lý lốp xe ô tô như Tân Hoàn Cầu để được tư vấn khi bạn nghĩ rằng lốp xe của mình có thể cần được thay mới.

Phục vụ bằng sự hiểu biết và trách nhiệm. Mời quý khách đến trải nghiệm và cảm nhận. Tân Hoàn Cầu – dẫn đầu dịch vụ

0915 779 797 0963 515 758 Zalo Messenger
kiểm tra độ sâu gai lốp bằng máy

Khi nói về sự an toàn trên ô tô, lốp xe cực kỳ quan trọng. Bạn cũng nên tìm hiểu các cách khác để kiểm tra độ sâu gai lốp vì phương pháp đồng xu không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất.

Tóm lại, hãy kiểm tra độ sâu gai lốp của bạn thường xuyên để bạn có thể lên kế hoạch trước và mua lốp mới ngay khi cần. Chúng tôi hy vọng sau khi bạn đọc bài viết này, bạn có thể biết thêm độ sâu gai lốp và phương pháp kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá