Các loại dầu nhớt xe ô tô và cách lựa chọn phù hợp với xe của bạn

Việc lựa chọn loại dầu nhớt động cơ tốt nhất cho chiếc xe ô tô của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có một số là yếu tố bên ngoài như khi hậu, thói quen lái xe hay tuổi của động cơ. Các yếu tố khác dựa trên loại động cơ của xe và thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất. Bạn không cần phải là chuyên gia về dầu nhớt bởi các chuyên gia về lốp và dịch vụ ô tô của Tân Hoàn Cầu luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

1. Các loại dầu nhớt xe ô tô

1.1. Dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn

Dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn lý tưởng cho các loại xe yêu cầu hiệu suất cao nhất và mức độ bôi trơn cao. Dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn cung cấp độ nhớt cao hơn, khả năng chống oxy hóa và phân hủy nhiệt, đồng thời giúp chống lại cặn dầu. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu và thậm chí có thể tăng mã lực của xe bằng cách giảm lực cản của động cơ.

Vì dầu nhớt tổng hợp có thể đắt gấp hai đến bốn lần so với dầu thông thường, hãy trao đổi với kỹ thuật viên khi thay dầu nhớt để biết đó có phải là loại dầu phù hợp với ô tô của bạn hay không. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu có mùa đông quá lạnh hoặc mùa hè quá nóng, hoặc sử dụng xe để kéo hoặc vận chuyển đồ, dầu tổng hợp có thể là loại dầu tốt nhất cho xe của bạn. Các động cơ cũ hơn cũng có thể được hưởng lợi từ dầu tổng hợp, vì nó có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ cặn có hại mà một số động cơ cũ có thể dễ dàng mắc phải.

các loại dầu nhớt xe ô tô

1.2. Dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp có nhiều đặc điểm của dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn, nhưng giá thấp hơn nhiều. Loại dầu nhớt này là hỗn hợp của dầu nhớt tổng hợp và thông thường, cộng với một số chất phụ gia, để có thêm khả năng chống oxy hóa và các đặc tính tuyệt vời ở nhiệt độ thấp. Hỗn hợp này giúp người lái xe dễ dàng chuyển từ dầu nhớt thông thường sang dầu nhớt tổng hợp, đó là lý do tại sao loại dầu này ngày càng trở nên phổ biến đối với những người lái xe hiểu biết nhất hiện nay. Đây cũng là điểm trung gian tuyệt vời cho những người lái xe muốn được tăng cường khả năng bảo vệ và hoạt động của dầu nhớt tổng hợp, nhưng có thể chưa muốn trả số tiền lớn để chuyển toàn bộ sang dầu tổng hợp hoàn toàn.

1.3. Dầu nhớt thông thường

Dầu thông thường là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất. Nó phù hợp cho những chiếc xe hạng nhẹ, kiểu dáng mới với quãng đường đi được từ thấp đến trung bình và thiết kế động cơ đơn giản.

1.4. Dầu nhớt hiệu suất cao

Dầu nhớt hiệu suất cao được thiết kế đặc biệt cho xe ô tô đã đi hơn 75.000 dặm. Loại dầu này có thể giúp giảm tiêu thụ dầu, giảm thiểu rò rỉ và thấm dầu, đồng thời cũng có thể giúp giảm khói và khí thải trong các động cơ cũ.

Cách lựa chọn loại nhớt phù hợp với xe

Có thể bạn quan tâm:

2. Các loại phụ gia dầu nhớt

Dầu nhớt động cơ thường được thêm vào một số phụ gia có thể chiếm từ 5% đến 30% lượng dầu. Các chất phụ gia này giúp nâng cao hiệu suất của dầu. Dầu động cơ có thể được thêm các chất phụ gia sau:

  • Chất chống oxy hóa: Các chất phụ gia chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa và sự hình thành cặn trong dầu máy. Chúng cũng giúp giữ cho động cơ sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ của dầu nhớt động cơ.
  • Chất chống mài mòn: Chất chống mài mòn giúp bảo vệ các bộ phận của động cơ đặc biệt dễ bị hư hại do nhiệt độ cao, như thành xi lanh, bộ nâng, cam và vòng piston. Chất phụ gia này hoạt động như một lớp bảo vệ xung quanh các thành phần này để hạn chế ma sát trong các tình huống kim loại với kim loại.
  • Chất tẩy rửa: Chất phụ gia này không giống như bột giặt đâu! Nó tập trung vào việc ngăn ngừa cặn bẩn, rỉ sét và ăn mòn hình thành trên khu vực vòng piston, thân dưới piston và các bề mặt khác có xu hướng quá nóng.
  • Chất phân tán: Đây là thành phần kỳ diệu của dầu nhớt. Nó cung cấp cho dầu nhớt khả năng hấp thụ và giữ các chất bẩn rắn để chúng không làm hỏng động cơ.
  • Chất ức chế bọt: Chất phụ gia này hoạt động chính xác như tên gọi. Chất ức chế tạo bọt giúp dầu máy không tạo bọt và bong bóng. Nếu bọt và bong bóng hình thành, dầu sẽ không thể bao phủ các bộ phận quan trọng của động cơ và giữ cho nó mát.
  • Bộ điều chỉnh ma sát: Bộ điều chỉnh ma sát giúp giảm ma sát khi động cơ của bạn hoạt động dưới nhiệt độ cao và tải nặng. Phụ gia này cũng có thể giúp bạn tối đa hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu.
  • Chất làm giảm điểm đông đặc: Chất phụ gia này không liên quan gì đến việc chảy thực tế của dầu nhớt. Trên thực tế, chất làm giảm điểm đông đặc giúp ngăn các phần tử sáp trong dầu cứng lại trong điều kiện lạnh. Do đó, dầu động cơ chảy tự do ngay cả ở nhiệt độ thấp và lạnh, và động cơ không cần phải làm việc nhiều hơn để bơm dầu.
  • Chất ức chế gỉ và ăn mòn: Các bộ phận bên trong động cơ của bạn có thể bị gỉ và ăn mòn khi tiếp xúc với axit và hơi ẩm. Những chất phụ gia này tạo ra một lớp màng bảo vệ các bộ phận bên trong động cơ của bạn để giúp ngăn ngừa những hư hỏng như vậy.
  • Các chất cải thiện chỉ số độ nhớt: Các chất phụ gia này giúp dầu động cơ của bạn hoạt động như mong muốn bất chấp sự dao động nhiệt độ.

Hy vọng với những thông tin mang đến trong bài viết có thể giúp các lái xe có thể biết về các loại dầu nhớt xe ô tô hiện nay và đưa ra lựa chọn loại phù hợp nhất với chiếc xe của mình nhé.

TÂN HOÀN CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá