Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vai trò gì? hoạt động như thế nào?

Với hầu hết các lái xe đều biết rằng nước làm mát luôn cần thiết để giữ cho động cơ ở mức nhiệt độ tối ưu. Nhưng làm thế nào để hệ thống làm mát biết động ơ đang hoạt động ở nhiệt độ thích hợp?

Trong bài viết này, Tân Hoàn Cầu sẽ tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vai trò gì và cách thức hoạt động của nó cũng như lời khuyên về cách tự chẩn đoán và thay thế một cảm biến bị lỗi nhé.

1. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là gì và hoạt động như thế nào?

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát (CTS) còn được gọi là cảm biến ECT hoặc ECTS (cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ) được sử dụng để đo nhiệt độ của hỗn hợp chất làm mát trong hệ thống làm mát trong hệ thống làm mát, cho biết mức nhiệt mà động cơ đang tỏa ra. Cảm biến hoạt động với ECU của xe, liên tục theo dõi nhiệt độ nước làm mát để đảm bảo động cơ đang chạy ở nhiệt độ tối ưu.

Để có thể đo chính xác nhiệt độ động cơ, ECU sẽ gửi một điện áp điều chỉnh đến CTS. Điện trở của cảm biến thay đổi theo nhiệt độ, đây là cách ECU có thể theo dõi sự thay đổi nhiệt độ. ECU sử dụng thông tin này để tính toán nhiệt độ nước làm mát, từ đó điều chỉnh thời điểm phun nhiên liệu, hỗn hợp nhiên liệu, đánh lửa và kiểm soát thời điểm bật và tắt quạt làm mát. Thông tin nãy sẽ được gửi đến bản điều khiển để bạn có thể xem.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vai trò gì? hoạt động như thế nào?

2. Cách kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hỏng?

Giống như bất kỳ bộ phận nào dưới nắp Ca-pô, cảm biến nhiệt độ nước làm mát có thể bị hư hỏng theo thời gian. Một cảm biến bị lỗi có thể đẫn đến một loạt các vấn đề phát sinh, bao gồm quá nhiệt và dẫn đến động cơ có hiệu suất kém. Đó là lý do tại sao cách phát hiện các dấu hiệu của cảm biến nhiệt độ bị hỏng trước khi nó gây ra các vấn đề khác là điều quan trọng.

Đầu tiên là kiểm tra tình trạng của thiết bị, vì các cảm biến / vòng đệm / đầu nối có thể có các vết nứt khi sử dụng lâu dài và nhiệt độ luận chuyển liên tục. CTS thường được đặt ở đầu xe, gần vỏ bộ điều nhiệt hoặc trên bộ tản nhiệt. Mặc dù kiểm tra bằng mắt thường có thể chẩn đoán một số lỗi, nhưng không phải tất cả các vấn đề của CTS đều nhận thấy triệu chứng rõ ràng.

Dưới đây, Tân Hoàn Cầu liệt kê các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể chỉ ra vấn đề của CTS:

  • Đồ hồ đo hiển thị không đúng (nhiệt độ khi động cơ được làm ấm thường là 88 – 90°C)
  • Động cơ quá nhiệt (được đánh dấu bằng đồng hồ đo trên bảng điều khiển)
  • Kiểm tra cánh báo Engine Light trên bảng điều khiển
  • Tiếng động cơ thô ráp khi chạy không tải
  • Hiệu suất hạn chế (do ECU tính toán sai)
  • Tiết kiệm nhiên liệu kém

Nếu nghi ngờ về bộ phận nào bị lỗi bên dưới nắp ca-pô, hãy đưa xe của bạn đến trung tâm chuyên nghiệp để có thể được chuẩn đoán tốt nhất.

3. Cách thay thế cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Thay thế cảm biến nhiệt độ nước làm mát không quá khó đối với bất kỳ ai đã quen thuộc với các thành phần của động cơ và có thể thực hiện đối với chiếc xe của mình. Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thay cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hỏng trong ô tô:

3.1. Bước 1: định vị cảm biến

CTS thường ở phía trước động cơ, gần bộ tản nhiệt hoặc bộ điều nhiệt. Bởi vì nó là một thành phần nhỏ và thường nằm ở dưới bên trong khoang động cơ, bạn có thể cần sử dụng đèn để tìm nó. Việc tháo nắp động cơ cũng có thể giúp bạn tìm cảm biến nhiệt nước làm mát nếu nó nằm gần vỏ bộ điều nhiệt.

3.2. Bước 2: Tháo cáp kết nối khỏi thiết bị đầu cuối

CTS được kết nối với ECU bằng một đầu nối, bạn cần phải tháo nó ra. Hãy tháo một cách cẩn thận, vì đầu nối nhựa và dây điện thường có thể bị giòn và sẽ cần thay thế hoàn toàn nếu nó bị đứt. Tháo kết nối và đặt cáp sang một bên để nó không hoạt động.

3.3. Bước 3: Nới lỏng và gỡ bỏ cảm biến cũ

Cảm biến nước làm mát được lắp giống như một bugi, vì vậy bạn cần tháo bulong để tháo cảm biến ra. Sử dụng máy mở bulong để nới lỏng cảm biến theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi nới lỏng, hãy tháo bằng tay và tháo ra khỏi ổ cắm. Chất làm mát có khả năng bị rò rỉ ra ngoài vào lúc này, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn dung dịch mới để thay thế hoặc cân nhắc xả nước làm mát nếu cần.

3.4. Bước 4: Đặt cảm biến mới

Sử dụng giẻ hoặc vải, lau sạch khu vực bụi và mảnh vụn có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của CTS mới. Đặt cảm biến mới vào trong các ren và vặn theo chiều kim đồng hồ bằng tay, đảm bảo cảm biến được đặt đúng vị trí trong ổ cắm. Sau đó sử dụng cờ lê mô-men xoắn, siết cặt cảm biến đến mức được chỉ định trong hướng dẫn của nhà sản xuất.

3.5. Bước 5: Gắn cáp kết nối

Khi đã có cảm biến mới, việc duy nhất cần làm là kết nối lại cáp. Đảm bảo đầu nối sạch sẽ và không có mảnh vụn, sau đó cẩn thận cắm nó vào cảm biến mới, thắt chặt cẩn thận mọi kẹp để đảm bảo kết nối tốt với thiết bị đầu cuối. Để đảm bảo cảm biến mới đã hoạt động, hãy khởi động động cơ và khi nó nóng lên, hãy theo dõi đồng hồ đo nhiệt độ trên bảng điều khiển để đảm bảo nhiệt độ chính xác.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ nước làm mát trên ô tô nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá