BÍ QUYẾT THAY LỐP XE AN TOÀN, NHANH CHÓNG, DỄ DÀNG

Bạn đã bao giờ bị mắc kẹt ở bên đường với một lốp xe bị xì? Bạn có muốn  thay lốp xe mà không cần phải yêu cầu trợ giúp? Thật may, thay lốp xe là một công việc khá đơn giản, chỉ cần một chút kinh nghiệm.

Các bước thay lốp xe:

 1. Tìm vị trí an toàn

Khi bạn nhận ra rằng lốp xe của bạn có dấu hiệu bất thường, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là bạn nên giảm tốc độ, quan sát xung quanh, tìm 1 vị trí an toàn và tấp xe vào đó. Tuyệt đối không đột ngột phanh, tháng gấp, điều này vô cùng nguy hiểm.

Bật đèn báo nguy hiểm của bạn hoặc “đèn flash” sẽ giúp các phương tiện giao thông khác nhìn thấy bạn ở bên đường. Để tránh tai nạn, hãy bật chúng ngay khi bạn nhận ra rằng bạn phát hiện ra vỏ xe của mình gặp vấn đề và xe của bạn cần tấp vào vị trí an toàn.

 1. Áp dụng hệ thống phanh (thắng) xe

Áp phanh đỗ xe và đưa xe vào vị trí “ĐỖ”.

  1. Đặt một vật nặng (ví dụ: đá, bê tông, bánh xe dự phòng, vv) ở trước và sau lốp xe.

 1. Lấy ra lốp dự phòng và thiết bị nâng (jack). Đặt thiết bị nâng cắm dưới khung gần lốp xe mà bạn sẽ thay. Đảm bảo rằng đầu cắm tiếp xúc với phần kim loại trong khung xe của bạn:

Nhiều xe hơi đã đúc nhựa dọc theo đáy. Nếu bạn không đặt thiết bị nâng vào đúng vị trí, nó sẽ làm vỡ nhựa xe khi bạn bắt đầu nâng. Nếu bạn không chắc chắn về vị trí thích hợp để đặt thiết bị nâng, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đối với hầu hết những dòng xe hiện đại, có một vết khắc nhỏ ghi chú nơi đặt thiết bị nâng.

  1. Đặt thiết bị nâng vào vị trí được đánh dấu (nhưng không nâng) xe. Nút cần được lắp chắc chắn vào vị trí dưới đáy của xe. Kiểm tra để đảm bảo rằng thiết bị nâng vuông góc với mặt đất.

 1. Tháo vỏ kẹp và nới các đai ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đừng lấy chúng ra ngoài; Chỉ cần vặn cho ốc lỏng ra thôi. Giữ bánh xe trên mặt đất khi bạn nới lỏng các đai ốc, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang xoay các đai ốc thay vì bánh xe.

Sử dụng cờ lê đi kèm với chiếc xe của bạn hoặc cờ lê tiêu chuẩn. Cờ lê của bạn có thể có các khe hở khác nhau ở các đầu khác nhau. Một chiếc cờ lê có kích thước chính xác sẽ có thể giúp bạn dễ dàng xoay đai ốc.

Có thể bạn sẽ mất khá nhiều sức lực lượng để vắn chiếc đai ốc ra. Nếu vặn bằng tay vẫn không thành công, bạn có thể sử dụng trọng lượng cơ thể của bạn.

 1. Bơm hoặc sử dụng tay quây của thiết bị nâng để nâng lốp khỏi mặt đất. Bạn cần nhấc nó đủ cao để tháo lốp bị xì.

Khi bạn nâng, hãy chắc chắn rằng chiếc xe ổn định. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự bất ổn nào đó, hãy ngay lập tức giảm thiết bị nâng và khắc phục vấn đề trước khi nâng xe hoàn toàn.

Tốt nhất nên luôn giữ một cái giá đỡ nhỏ trong xe, trong trường hợp thiết bị nâng văng ra ngoài trong quá trình thay lốp xe. Sử dụng thêm cả thiết bị nâng nhỏ và bình thường sẽ giữ cho bạn an toàn trong trường hợp một thiết bị nâng gặp sự cố.

 1. Tháo những con ốc còn lại. Xoay chúng ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chúng lỏng lẻo. Lặp lại với tất cả các hạt ốc, sau đó tháo bỏ tất cả.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý có một vài dòng xe có các con ốc ren ngược luồng. Đây thường là những chiếc xe cũ của Chrysler và GM.

 1. Tháo lốp. Nếu thiết bị nâng được đặt trên một nơi bằng phẳng, vững chắc, thì bạn không cần lo ngại bất kỳ vấn đề gì.

Lốp có thể bị dính do gỉ. Bạn có thể thử đánh nửa bên trong của lốp bằng một con vạc cao su để nới lỏng lốp, hoặc sử dụng lốp dự phòng, chạm vào nửa bên ngoài.

 1. Đặt lốp dự phòng vào vị trí. Hãy cẩn thận điều chỉnh rìa của lốp dự phòng bằng các bu lông bánh xe, sau đó lắp các đai ốc vào.

Đảm bảo lắp lốp dự phòng đúng cách. Lỗ van của lốp xe nên đặt hướng ra ngoài.

 1. Thắt chặt các hạt bằng tay cho đến khi chúng vừa vặn.

Sử dụng cờ lê, thắt chặt các ốc càng nhiều càng tốt. Để đảm bảo lốp được cân bằng, không hoàn toàn thắt chặt các ốc tại một thời điểm.

Tránh sử dụng quá nhiều lực sẽ dẫn đến nguy cơ làm hỏng thiết bị nâng. Bạn sẽ thắt chặt các đai ốc lại một lần nữa khi chiếc xe xuống và không có nguy cơ rơi xuống.

 1. Hạ xe từ từ xuống, còn chừa một ít khoảng trống. Vặn chặt các hạt càng nhiều càng tốt.

 1. Hạ xe xuống mặt đất hoàn toàn và tháo dàn. Hoàn tất việc thắt chặt đai ốc.

 1. Đặt lốp xe cũ vào thân xe của bạn và hoàn thành việc thay lốp xe.


Nếu bạn gặp sự cố về lốp xe và cần thay lốp xe trên đường nhưng vẫn chưa thành thục các bước trên, bạn có thể liên hệ với Tân Hoàn Cầu theo hotline 1900 7027 để nhận được sự giúp đỡ từ đội vá xe lưu động.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá