LÝ DO Ô TÔ HAY BỊ NỔ LỐP TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC Ở VIỆT NAM

Lốp không được chăm sóc đúng kỹ thuật, quy trình nên chất lượng đi xuống, kết hợp độ nhám mặt đường cao tốc nên gây nổ lốp.

Việt Nam đưa vào vận hành những con đường cao tốc đạt tiêu chuẩn cao, sát với chuẩn quốc tế là một trong những dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, số vụ tai nạn xảy ra trên những con đường này cũng ngày càng tăng nhanh, trong đó có rủi ro nổ lốp.

Theo thống kê từ Ban quản lý đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, mỗi ngày trên tuyến đường cao tốc này có khoảng 5 vụ nổ lốp, trong khi đó ở TP HCM – Trung Lương là khoảng 3 vụ. Chính vì mức độ thường xuyên của nó mà câu hỏi “vì sao lại nổ lốp?” được đông đảo các bác tài quan tâm trên các diễn đàn ô tô.

Câu trả lời: Do lốp xe của bạn không có trạng thái tốt nhất để chạy trên những đường cao tốc.

Các chuyên gia xây dựng và đào tạo lái xe cho hay, các con đường cao tốc như Hà Nội – Hải Phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế để chạy tốc độ tối đa 120 km/h suốt tuyến, vì vậy mà độ nhám mặt đường là rất cao. Độ nhám cao được hình thành bởi một lớp đá nhựa mỏng, bề mặt thô ráp nhưng vẫn đảm bảo độ phẳng trên diện rộng.

Lớp nhám này có tác dụng giúp tăng ma sát, tăng độ bám giữa lốp xe và mặt đường và thoát nước, bụi tốt hơn. Bởi vì tăng độ bám và ma sát nên lốp sẽ có xu hướng mòn nhanh hơn, trong quá trình chạy lốp nhanh nóng hơn, dẫn đến hiện tượng áp suất trong lốp nhanh tăng, nếu chất lượng mặt lốp không tốt sẽ dễ gây nổ lốp bất ngờ.

Để đảm bảo an toàn cho lốp xe, tài xế luôn nhớ phải kiểm tra lốp định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lốp xe sau một thời gian dài sẽ bị lão hóa lớp cao su, ngay cả khi xe của bạn không đi nhiều, vì vậy vẫn cần chăm sóc và thay lốp theo định kỳ.

Nếu đi trrên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những biển cảnh báo “mặt đường độ nhám cao, đề phòng nổ lốp xe”, những biển báo này giúp tài xế lưu ý vấn đề bảo dưỡng và kiểm tra lốp.

Trong trường hợp bị nổ lốp xe bất ngờ, các bác tài không nên vội vã đạp phanh vì có thể khiến xe bị xoay ngang, mất kiểm soát. Hãy bình tĩnh giữ chặt vô-lăng để xe đi trên đường thẳng, sau đó từ từ đưa xe vào sát lề, đặt các cảnh báo an toàn rồi thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá